Bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị cho bé đi ngủ? Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất của chúng tôi về cách giúp con bạn có thói quen ngủ lành mạnh.

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, vì nó tác động trực tiếp đến sự phát triển trí não và thể chất. Mặc dù đối với nhiều bậc cha mẹ, việc đảm bảo con họ ngủ đủ giấc có thể là một nhiệm vụ khó khăn và vất vả.

Khoảng 60% trẻ sơ sinh thức giấc ít nhất một lần trong đêm và cần có người lớn để giúp trẻ ngủ trở lại. Khoảng 1/10 trẻ sơ sinh cũng sẽ khóc ít nhất 3-4 lần mỗi đêm, dẫn đến việc cả cha mẹ và con đều có một đêm trằn trọc.

Đừng hoảng sợ – những hành vi này là hoàn toàn bình thường! Rất may, có nhiều cách để giúp con bạn dễ dàng đi vào chu kỳ ngủ trong những tháng và năm đầu đời của chúng. Đọc để biết các mẹo hay nhất của chúng tôi …

Đặt một thói quen

Giống như người lớn, việc thiết lập một thói quen hàng đêm có thể cho bé biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Các hoạt động như tắm cho con, thay quần áo cũng như đọc truyện có thể giúp con bạn xác định các xu hướng và hành vi xảy ra trước khi đi ngủ. 

Nếu em bé của bạn vẫn còn bồn chồn mặc dù đã có thói quen đều đặn, thì quấn tã có thể là một kỹ thuật xoa dịu hiệu quả. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là đặt con bạn đi ngủ khi còn thức và buồn ngủ, thay vì ngủ hoàn toàn.

Ngủ cùng

Như đã đề cập trước đó, trẻ sơ sinh có thể bồn chồn một cách tự nhiên trong những tháng đầu đời. Để làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho cả cha mẹ và con cái, các nghiên cứu khuyến nghị rằng một em bé và cha mẹ của nó nên ngủ trong cùng một phòng trong ít nhất sáu tháng. 

Tuy nhiên, bé nên ngủ trong nôi hoặc cũi riêng biệt và không ngủ chung giường với bạn. Những biện pháp này không chỉ giúp ngăn ngừa sự lo lắng về sự chia ly mà còn tạo ra sự độc lập cho những đứa con nhỏ của bạn.

Tránh màn hình

Mặc dù chúng ta dựa vào màn hình và công nghệ cho nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng có thể tác động tiêu cực đến khả năng thích ứng với môi trường xung quanh và thậm chí cả thói quen ngủ của bé. 

Cho bé tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá gần giờ đi ngủ có thể làm rối loạn đồng hồ cơ thể và nồng độ melatonin, dẫn đến giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn hơn những gì được coi là bình thường. Do đó, việc loại bỏ tất cả các màn hình khỏi phòng ngủ của bạn là rất nên làm.

Thay vào đó, đọc sách dưới ánh đèn yếu là một nguồn giải trí thay thế tuyệt vời trước khi đi ngủ và sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ như các thiết bị điện tử.