Mẹo Vặt Cuộc Sống

Chăm sóc và bảo quản gối như thế nào? Khi nào thì thay ruột gối?

Chúng ta nên vệ sinh gối ra sao? Bao lâu thì nên thay ruột gối?

Với mục đích phòng tránh vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe của người sử dụng, không chỉ vỏ gối mà ruột gối cũng cần được vệ sinh định kỳ. Gazi Home cung cấp các hướng dẫn về bảo quản và vệ sinh gối để tăng tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe của sản phẩm.

Tại sao gối tăng trọng lượng theo thời gian?

Đôi khi bạn không hề biết rằng chiếc gối của mình ngày càng trở nên nặng hơn. Khi sử dụng trong một khoảng thời gian nào đó, trọng lượng của gối sẽ tăng thêm 50%. Nguyên nhân của sự tăng trọng lượng này là do các lớp da chết, mồ hôi, nấm mốc, bụi bẩn và vi khuẩn.

Việc áp má và kề vai lên gối hàng ngày không chỉ gây hại cho làn da mà còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bạn. Bạn không thể tránh khỏi vi khuẩn và vi trùng khi sử dụng một chiếc gối bẩn như vậy. Vì vậy, nhà sản xuất gối khuyên bạn nên biết cách bảo quản và vệ sinh gối định kỳ trong quá trình sử dụng.

Gazi Home đề nghị người dùng nên sử dụng 2 chiếc vỏ gối và thay mới chúng hàng tuần để đảm bảo vệ sinh cho ruột gối và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Cách bảo quản và vệ sinh ruột gối

Ruột gối cao su thiên nhiên

  • Không giặt gối.
  • Khi gối bẩn, dùng khăn ẩm để lau sạch gối.
  • Sử dụng quạt gió để thổi khô khi gối bị ướt.
  • Tránh tiếp xúc với nguồn nhiệt hay ánh sáng mạnh.

Ruột gối lông vũ nhân tạo

Gối lông vũ nhân tạo có thể giặt theo 2 cách:

  • Cách 1: Lấy toàn bộ ruột lông vũ nhân tạo ra. Giặt sạch vỏ sattin bên ngoài và phơi ruột ở nơi thông thoáng. Khi vỏ khô, đưa ruột vào lại gối.
  • Cách 2: Mang ra tiệm giặt hấp để giặt cả vỏ lẫn ruột.

Ruột gối các loại khác

Cách giặt bằng tay

Bước 1: Hòa tan xà phòng vào nước nóng (nước nóng giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn) và ngâm ruột gối khoảng 15-20 phút.

Bước 2: Nhẹ nhàng giặt ruột gối cho đến khi hết bụi bẩn.

Bước 3: Rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi không còn xà phòng.

Bước 4: Vắt nhẹ và sử dụng khăn bông để hút nước, không nên vặt hoặc xoắn ruột gối.

Bước 5: Phơi khô ruột gối. Bạn đã có một ruột gối sạch sẽ.

Cách giặt bằng máy

Bước 1: Xếp gối vào lồng giặt theo chiều trục của máy giặt. Tránh nhồi quá nhiều để đạt hiệu quả vệ sinh tốt nhất.

Bước 2: Sử dụng nước nóng và chọn chế độ giặt dịu nhẹ có thời gian giặt dài để đảm bảo hiệu quả vệ sinh. Có thể thêm nước xả để gối thơm hơn.

Bước 3: Không chọn chế độ vắt cao để tránh ảnh hưởng đến chất lượng gối. Sử dụng khăn khô để hút nước và phơi gối dưới ánh nắng mặt trời vài giờ để tránh ẩm mốc và vi khuẩn.

Khi nào nên thay ruột gối?

Gối không phải là một loại tài sản dùng cả đời mà nên thay mới định kỳ. Một chiếc gối cũ không chỉ chứa nhiều chất bẩn và chất độc hại mà nó còn mất đi khả năng nâng đỡ và hỗ trợ cho giấc ngủ của bạn. Bạn nên thay ruột gối khi cảm thấy khó chịu hoặc khi nó đã mất dáng và bẹp xệ.

Trong trường hợp bạn không nhớ được đã mua và sử dụng chiếc gối trong bao lâu, có thể thử thức nhẹ gối bằng cách gấp đôi nó và đặt lên một vật có trọng lượng tương đương với một chiếc giày. Nếu gối không tự bung ra và vật trên không bị nặng, nghĩa là gối còn tốt. Ngược lại, nếu gối không giữ được dáng hoặc vật trên bị nặng, bạn nên thay mới ruột gối.

Chúng ta nên vệ sinh gối ra sao? Bao lâu thì nên thay ruột gối?