Thay vì bật máy lạnh cả ngày, hãy ưu tiên làm mát cơ thể từ bên trong, kết hợp cùng một số biện pháp cách nhiệt cho ngôi nhà.

Vào những ngày nóng nực với nhiệt độ lên tới 40 độ C, bạn chỉ muốn “kết thân” với chiếc điều hòa 24/7 hoặc để quạt gió chĩa vào người cả ngày.

Thế nhưng, điều này vừa không tốt cho sức khỏe của bạn, vừa khiến hóa đơn tiền điện tăng gấp nhiều lần.

Thay vào đó, bạn có thể kết hợp áp dụng một số biện pháp đơn giản để giảm nhiệt cho không gian sống của mình, như đổi loại ga giường, đầu tư mua rèm cửa sổ hay ưu tiên làm mát từ bên trong cơ thể.

Dùng màn che, rèm cửa, đóng cửa sổ khi trời nắng

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Những ngày nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời thường vượt ngưỡng 35 độ C, và cửa sổ là nơi ánh mặt trời chiếu vào, hấp nhiệt cao nhất. Vì vậy, cách đơn giản lúc này là dùng tấm rèm che cửa để ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa sổ. Hãy chọn rèm cửa được may từ các vật liệu chắn nắng, màu sáng để hạn chế hấp thụ nhiệt và phản chiếu nhiệt ra khỏi nhà.

Có thể treo trước cửa sổ một tấm vải ướt lớn sẽ giảm nhiệt bức xạ vào nhà, cũng có thể treo mành, rèm ở ban công hay cửa sổ để chắn nắng, làm ẩm mành rèm cũng là cách làm ngôi nhà mát hơn.

Đóng, mở cửa phòng đúng lúc

Vào thời điểm nóng bức trong ngày, đóng cửa của các phòng không sử dụng đến trong nhà sẽ ngăn không khí mát tràn vào những không gian này một cách “phí phạm”.

Tới ban đêm mát mẻ, bạn có thể mở chúng để tận dụng không khí lưu thông tự nhiên.

Tận dụng quạt gió

Thay vì phụ thuộc vào điều hòa, hãy đổ đầy đá vào tô lớn hoặc đặt vật nào đó có độ lạnh tương đương trước quạt gió. Bạn sẽ thấy luồng gió trở nên mát mẻ, sảng khoái hơn.

Bên cạnh đó, hãy bật quạt thông gió ở phòng bếp và nhà tắm nếu có. Chúng sẽ giúp kéo bớt không khí nóng sau khi bạn nấu nướng hoặc hơi ẩm phòng tắm ra khỏi nhà.

Dùng đồ ngủ chất liệu mát

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Các gia đình nên tránh xa các bộ ga trải giường được làm bằng vải satin hoặc sợi tổng hợp, cách tốt nhất trong ngày hè là nên thay thế chúng bằng loại làm từ vải cotton hoặc lụa. Chất liệu cotton giúp thấm mồ hôi tốt hơn và làm mát da.

Làm mát cơ thể

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Làm mát cơ thể từ bên trong phần nào giúp giảm cơn nóng của bạn. Bạn có thể nhâm nhi đồ uống có đá, mặc quần áo thoáng mát hoặc chườm khăn lạnh lên những vùng như cổ và cổ tay.

Ngoài ra, hãy thử để chậu nước mát bên cạnh mình để ngâm chân mỗi khi thấy nóng.

Trang trí thêm cây xanh trong phòng

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Các căn phòng trọ thường có diện tích rất hạn chế. Vì thế, nên đặt những chậu cây cảnh giống cây dây leo và sống thủy sinh như: cây vạn niên thanh, cây trầu bà,… xung quanh hành lang để làm dịu mát sự nóng bức. Đặt những chậu cây cạnh cửa sổ, ở hướng Đông và hướng Tây căn nhà để giảm bớt cường độ ánh nắng chiếu vào bên trong căn phòng.

Sử dụng quạt thông gió thoáng phòng

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Phòng ngủ bị hâm nóng phải làm sao cho mát? Hầu hết các hộ gia đình đều lắp quạt thông gió trong cả phòng tắm và nhà bếp của mình. Về cơ bản, quạt thông gió giúp kéo khói, hơi nước ra khỏi nhà của bạn khi nấu ăn, chúng cũng có thể kéo nhiệt ra khỏi nhà của bạn.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng

Cách làm mát phòng không cần điều hòa

Một trong những cách làm mát phòng khi không có điều hòa là tránh để không gian thê phát sinh nhiêu nhiệt lượng. Bóng đèn thông thường không tiết kiệm điện năng mà còn gây ra một vấn đề khác. Chúng tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng dư thừa khi chúng đang tiêu thụ năng năng lượng để phát sáng. Điều này chính là nguyên nhân khiến nhiệt độ phòng tăng cao khi mà không có máy điều hòa. Chuyển sang sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện năng, chúng sẽ không tạo ra nhiều nhiệt, giúp phòng của bạn đỡ nóng hơn.