Mẹo Vặt Cuộc Sống

Hướng dẫn các kiểu gấp khăn ăn đẹp cho bàn tiệc nhà hàng – Phần 1

cach xep khan an hinh hoa sen 4

Để gấp được khăn ăn sang trọng này thì bạn cần chuẩn bị khăn hình vuông có kích thước từ 50×50 trở lên cho dễ gấp, họa tiết đơn giản nhất có thể hoặc để khăn trơn, màu sắc tối giản. Sau đó trải ngay ngắn khăn lên mặt phẳng nào đó, có thể là, ủi sao cho phẳng phiu nhất có thể. 

Khăn ăn hình thuyền buồm

Bước 1: Gấp khăn ăn thành 4 lần gập để thành hình vuông. Tiếp tục gấp khăn ăn theo hình tam giác cân, kéo từ góc dưới bên phải rồi kéo lên đỉnh đối diện sao cho trùng nhau. Dùng tay miết nhẹ tạo thành các nếp để tránh khăn bị bung ra.

khan an hinh canh buom

Bước 2: Sau khi gấp được hình tam giác cân thì lấy 2 góc của tam giác gấp lại sao cho chạm nhau thăng với đỉnh của tam giác. Tiếp tục lấy tay miết nhẹ tạo thành các nếp để tránh khăn bị bung ra.

khan an hinh canh buom 2

Bước 3: Lật mặt sau của khăn và gấp tam giác nhỏ ở dưới lên theo đường đáy của mặt kia. Tiếp tục lấy tay miết nhẹ tạo thành các nếp để tránh khăn bị bung ra.

khan an hinh canh buom 3

Bước 4: Vẫn giữ mặt này và gấp đôi lại với nhau, có thể cố định tam giác nhỏ ở trong bằng nhiều cách vì đây là chân đế lên phải cố định để chắc chắn hơn khi bày lên bàn tiệc. Tiếp tục lấy tay miết nhẹ tạo thành các nếp để tránh khăn bị bung ra. Có thể tham khảo qua hình ảnh phía dưới để hiểu hơn.

khan an hinh canh buom 4

Bước 5: Sau khi cố định thật chắc chắn thì dùng tay trái giữ đầu dưới và dùng tay còn lại để kéo nhẹ nhàng từng lớp khăn lên để tạo được cánh buồm cho chiếc thuyền khăn này. Sau đó bày biện lên bàn tiệc, trên đĩa để trang trí và sử dụng.

khan an hinh canh buom 5

Kiểu hoa sen nở trên mặt nước

Bước 1: Sử dụng khăn ăn vuông để tạo hình hoa sen nở trên mặt nước, đầu tiên bạn gấp 4 góc vào tâm giữa của hình vuông.

cach xep khan an hinh hoa sen


Bước 2: Xong bạn sẽ thấy một hình vuông nhỏ hơn. Tiếp theo gấp 4 góc vuông vào trung tâm, miết mạnh để các cạnh được thẳng thớm.

cach xep khan an hinh hoa sen 2


Bước 3: Lật ngược hình vuông mới này rồi tiếp tục gập các góc vuông vào giữa.

cach xep khan an hinh hoa sen 3


Bước 4: Bây giờ, tay trái giữ chặt phần trung tâm của “hoa sen”, tay phải nhẹ nhàng kéo lớp cánh hoa góc ở phía dưới ra.

cach xep khan an hinh hoa sen 4

Bước 5: Sau khi đã kéo các mép vải thành các cánh hoa, điều chỉnh sao cho các cánh hoa bung vừa phải, không hẹp vì sẽ làm cánh hoa trông có vẻ như thiếu sức sống, còn nếu bạn kéo cánh hoa quá rộng thì cánh hoa sẽ bị bung ra lỏng lẻo, dễ bị mất hình dáng hoa sen.

cach xep khan an hinh hoa sen 5

Vương miện xinh xắn

Cach gap khan an hinh vuong mien

Bước 1: Trước hết, bạn gấp đôi khăn ăn theo đường chéo, Sau đó, gấp hai góc vào trong, hai đầu góc khăn kéo vào góc thứ 3 cho gần chạm, chừa lại một đoạn, miết sát sao cho méo hai bên thật thẳng nhé.
Bước 2: Từ đáy dưới gấp khăn lên đến một nửa. Lật ngược cả khăn lại rồi gấp hai góc khăn vào trong, cài góc khăn vào nếp gấp.
Bước 3: Cuối cùng, dựng cho khăn đứng lên như một chiếc vương miện điệu đà và xinh xắn. Với kiểu làm này, bạn có thể đặt trên mặt đĩa hoặc trong lòng bát đều được đấy.

Cách xếp khăn ăn hình quạt

Cach xep khan an hinh quat

Bước 1: Lựa chọn chiếc khăn ăn hình vuông, gấp đôi khăn ăn từ phải sang trái và miết ly cho thẳng góc.

Bước 2: Tiến hành gấp vuông mép khăn từ dưới lên khoảng 4cm, gấp liên tiếp như quạt giấy lần lượt từ dưới lên.

Bước 3: Gấp ngược phần khăn lại phía sau để cho các nếp gấp quạt hướng về phía trước và miết góc.

Bước 4: Sau đó, dùng đầu ngón tay lật nhẹ phần mép khăn giữ chặt lề phải và gập khăn theo đường chéo cuống nửa. Kẹp vào giữa mép và nhấc ra để chân đế được đứng vững.

Bước 5: Cuối cùng, tay phải giữ hai mép đầu khăn và dựng đứng khăn lên trên chân để dựa vào hình tam giác vừa tạo. Từ từ thả tay ra sẽ tạo nên hình chiếc quạt ấn tượng trên bàn ăn.

Xem thêm phần 2: Hướng dẫn các kiểu gấp khăn ăn đẹp cho bàn tiệc nhà hàng tại đây nhé.